TRẢ LỜI NHẬT CÓ XẢY RA THẢM HOẠ HẠT NHÂN?

By Lê Công:

TRẢ LỜI NHẬT CÓ XẢY RA THẢM HOẠ HẠT NHÂN?

Nổ tại lò phản ứng số 3 ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Ảnh: AFP.

Nổ tại lò phản ứng số 3 ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Ảnh: AFP.

Diễn biến vụ nổ ở nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Fukushima sáng nay. Ảnh: AFP. 
Tôi định chấp bút bài này thì bạn tôi nhà báo Nguyễn Hàng Tình cho biết chiều nay Thầy tôi xếp tôi GS- TS Phạm Duy Hiển có viết một bài nói rất kỹ về vấn đề Nhật có xãy ra Thảm hoạ Hạt nhân như Chénobbiill hay không? Tôi xin Post bài này trước khi chuẩn bị một bài cho câu hỏi trên. (Lê Công - Nguyên kỹ sư an toàn phóng xạ- Viện Nghiên cứu Hạt nhân)

Điện hạt nhân ở Nhật - họa vô đơn chí

TẢnh do vệ tinh chụp quang cảnh nhà máy Fukushima I hôm 14/3. Ảnh: AFP.

Ảnh do vệ tinh chụp quang cảnh nhà máy Fukushima I hôm 14/3. Ảnh: AFP.T

- Nhiều bạn đọc muốn rõ nguyên nhân cơ chế gây nổ ở nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản cũng như giải pháp cứu nhà máy có bảo đảm an toàn. Bài viết dưới đây của GS Phạm Duy Hiển chuyên gia vật lý hạt nhân sẽ giải đáp những thắc mắc vừa nêu.alt
Sơ đồ hoạt động của một lò phản ứng hạt nhân - Đồ họa: NHƯ KHANH

Trận động đất 9 độ Richter lúc 15g chiều 11-3 khiến các nhà máy điện hạt nhân trên đất Nhật tự động dập lò chấm dứt tức khắc phản ứng dây chuyền bên trong các lõi lò phản ứng.

Nhưng các lõi lò vẫn còn rất nóng bởi nhiệt tỏa ra do bức xạ gamma từ vô số mảnh vỡ phân hạch được tích lũy nhiều năm bên trong các bó nhiên liệu. Nếu không kịp thời tải lượng nhiệt này đi (bằng 6% công suất lò) các bó nhiên liệu sẽ bị nóng chảy chất phóng xạ sẽ thoát ra nước tuần hoàn vốn được dùng để tải nhiệt và làm chậm nơtron khi lò hoạt động bình thường.

Nhưng đây chưa phải là trạm dừng chân cuối cùng của các chất phóng xạ. Tuy làm bằng thép không gỉ rất dày nhưng nếu thùng lò nền móng bên dưới và các đường ống dẫn ra bên ngoài bị nứt hoặc hư hại do động đất chất phóng xạ sẽ thoát ra ngoài nhà lò và từ đó tiếp tục hành trình ra môi trường khí và nước gây ô nhiễm phóng xạ cả khu vực xung quanh. Liên tiếp bốn ngày qua cả nước Nhật phải vật lộn với những con quái vật ấy để bắt nó phải nằm yên tại trạm dừng chân thứ nhất.

Các lò nước sôi hoạt động ra sao?

Để cảm nhận được việc này khó khăn dường nào ta nên tìm hiểu qua nguyên tắc hoạt động của các lò nước sôi (BWR) khá phổ biến ở Nhật và đang bị trận động đất quật ngã trong mấy ngày qua (xem sơ đồ).

Lõi lò gồm các bó nhiên liệu (2) và thanh điều khiển (3) được tải nhiệt và làm chậm nơtron bằng nước nguyên chất sôi ở 2850C dưới áp suất 75 atm nhờ hệ thống tuần hoàn (5). Hơi nước (4) sau khi qua hệ thống tuôcbin (6 7) được ngưng tụ (8) để từ đó quay lại vòng tuần hoàn làm nguội lõi lò. Bộ phận ngưng hơi cần phải được làm nguội (11) nhưng bằng nước thường.

Nguyên lý an toàn của các lò phản ứng là làm sao các chất phóng xạ được nhốt chặt bằng nhiều lớp tường thành kiên cố nếu lớp trước bị chọc thủng thì còn lớp sau. Lớp thứ nhất là vỏ bọc các bó nhiên liệu (2). Nếu bức tường thành này bị thủng chất phóng xạ sẽ thoát ra bên ngoài nhưng sẽ bị nhốt lại bên trong bức tường thành thứ hai đó là thùng lò bằng thép không gỉ (1) đủ dày để chống chịu áp lực và nhiệt độ cao.

Nhà lò chứa thùng lò và hệ thống tuôcbin máy phát (xem sơ đồ) có thể xem là bức tường thành thứ ba. Khi lò hoạt động nước và hơi bị nơtron kích hoạt trở nên phóng xạ do đó nhà lò và đặc biệt hệ thống tuôcbin phải có tường bêtông đủ dày (12) để cản xạ.

“Ông lão” Fukushima và sóng thần!

alt
Bấm vào đây xem hình ảnh lớn hơn

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 gồm sáu lò nước sôi trong đó chỉ có ba lò 1 2 và 3 đang hoạt động trước khi động đất xảy ra. Lò thứ nhất công suất 440MW là một “ông lão” đang có kế hoạch nghỉ hưu vào tháng tư này sau 40 năm hoạt động. Nhưng nó vừa bị quật ngã nặng nhất. Động đất và mất điện lưới đã đánh gục hoàn toàn hệ thống bơm tải nhiệt và cả hệ thống làm nguội khi có sự cố. Các nhân viên vận hành lúc này phải nghĩ đến máy diesel dự phòng.

Nhưng họa vô đơn chí! Con đê chắn kiên cố phía bờ biển bị sóng thần phá vỡ nước biển tràn vào làm ngập gian nhà chứa máy diesel nó chỉ chạy được chưa đầy một giờ rồi lịm hẳn. Nhà máy còn có hệ thống ăcquy dự phòng nhưng chỉ đủ điện cho các hệ thống điều khiển và chiếu sáng hạn chế. Máy phát điện lưu động được điều đến trong vòng 13 giờ sau đó nhưng không kết nối được vào các thiết bị của nhà máy bởi tầng hầm chứa các tủ điện bị ngập nước do sóng thần.

Lúc này bên trong thùng lò nước tiếp tục sôi nhưng hệ thống ngưng hơi và bơm nước không hoạt động khiến hơi cứ đầy lên áp suất hơi bên trong thùng lò tăng cao mà pha nước lại vơi nhanh làm nhiệt độ các bó nhiên liệu tăng cao do chúng bị phơi trơ ra khỏi mặt nước. Phải kiềm chế quá trình này nếu không toàn lõi lò sẽ tan chảy một hiện tượng được xem như cơn ác mộng kinh hoàng nhất đối với những ai quản lý lò hạt nhân.

Chỉ còn cách xì bớt hơi ra nhà lò để giảm áp suất bên trong thùng lò đồng thời dùng bơm cứu hỏa công cụ cuối cùng khả dĩ lúc này để bơm nước biển vào thùng lò làm nguội các bó nhiên liệu. Axit bôric được pha vào nước biển để hấp thụ nơtron phòng khi phản ứng dây chuyền xảy ra.

Quyết định táo bạo

Quyết định này là một sự đánh đổi táo bạo. Bơm nước biển vào lò chẳng khác nào khai tử lò phản ứng bởi clor sẽ làm mọi thứ bên trong gỉ rất nhanh. Nhưng đổi mạng sống của một “ông lão về hưu” để tránh thảm họa cho nhiều người xem ra còn “dễ quyết” hơn là làm cho các nhân viên vận hành và dân chúng bên ngoài bị nhiễm xạ khi xì hơi nước có chứa phóng xạ ra nhà lò. (Thật ra chôn cất cái xác lò này không đơn giản nhưng việc này rồi sẽ hạ hồi phân giải).

Sáng 12-3 mức phóng xạ trong nhà chứa máy tuôcbin lên quá cao buộc lãnh đạo nhà máy phải cho xì tiếp ra môi trường. Mức phóng xạ đo được ở cổng nhà máy đã tăng lên hơn mười lần sau 40 phút trước đó nhà chức trách đã phải phát lệnh di tản dân chúng khẩn cấp. Lúc này thông tin đáng chú ý nhất là phát hiện thấy hai sản phẩm phân hạch trong không khí xung quanh khu vực lò đồng vị xêsi (Cs-137 Cs-134) và iôt (I-131).

Vậy là vỏ bọc nhiên liệu đã bị hỏng. Lõi lò đã tan chảy một phần. Nhà chức trách bắt đầu phân phát muối kali iôt để giảm nguy cơ iôt phóng xạ xâm nhập vào tuyến giáp. Máy bay trực thăng của quân đội Mỹ lượn cách nhà máy 60 dặm phát hiện xêsi phóng xạ nhận được lệnh quay trở về ngay căn cứ để tẩy xạ.

Các hãng thông tấn cảnh báo tính độc hại của xêsi phóng xạ. Thật ra ngoài xêsi phóng xạ còn nhiều sản phẩm phân hạch khác độc hại hơn như stronxi (Sr-92) song không dễ phát hiện như xêsi và iôt. Cả xêsi và stronxi đều sống rất lâu sau 30 năm chỉ phân hủy một nửa.

Lúc 3 giờ chiều 12-3 một vụ nổ đã xảy ra sự kiện không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia ngoài cuộc theo dõi trên truyền hình. Vụ nổ đã làm tung mái nhà lò do khí hydro xì ra từ bên trong thùng lò kết hợp với ôxy trong không khí. Vụ nổ đã cung cấp thêm một minh chứng nữa cho thấy vỏ bọc nhiên liệu làm bằng hợp kim zircalo đã bị thủng do ziacon (Zr) phản ứng với nước ở nhiệt độ rất cao.

Phản ứng này tạo ra khí hydro bên trong thùng lò. Vụ nổ càng làm tăng thêm lượng chất phóng xạ tung ra môi trường. Còn nhớ kịch bản tương tự đã xảy ra ở Chernobyl cách đây gần đúng 25 năm khi đó một vụ nổ khí hydro đã xảy ra trước khi toàn lõi lò bị nổ gieo rắc chất phóng xạ khắp Bắc bán cầu. May ra chuyện tồi tệ này dường như không lặp lại ở đây. Có vẻ như lò số 1 chưa bị tan chảy hoàn toàn.

 alt Cảnh tượng lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I sau vụ nổ chiều 12/3. Mái và các bức tường bao quanh lò bị thổi bay chỉ còn lại khung sắt. Ảnh: AP.

GS PHẠM DUY HIỂN
(nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt)

alt Cảnh tượng lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I sau vụ nổ chiều 12/3. Mái và các bức tường bao quanh lò bị thổi bay chỉ còn lại khung sắt. Ảnh: AP.

More...

LÀM GÌ KHI CÓ NGUY CƠ THẢM HOẠ HẠT NHÂN

By Lê Công:

BIỆN PHÁP TỰ BẢO VỆ MÌNH KHỎI PHÓNG XẠ.

Mấy ngày nay cả thế giới lo lắng về một nguy cơ thảm hoạ Hạt nhân tại Nhật Bản. Nhiều cuộc điện thoại gọi cho tôi hỏi về nguy cơ có thể nổ lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima không? Chính phủ Nhật có bưng bít thông tin hay không?

Tôi phải liên tục cập nhật thông tin để trả lời bạn bè.

Theo TPO - Nồng độ phóng xạ không ngừng tăng cao tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 buộc các công nhân còn lại ở nhà máy này phải di dời ngừng mọi hoạt động vận hành phát ngôn viên của Chính phủ Nhật Bản hôm nay 16 - 3 cho biết.

Khói trắng bốc lên tại nhà máy hạt nhân của Nhật Bản
Khói trắng bốc lên tại nhà máy hạt nhân của Nhật Bản.

Phát ngôn viên đã công bố đề nghị toàn bộ nhân viên rút khỏi nhà máy sau khi khói xuất hiện từ lò phản ứng số 3 được cho là vỏ chứa lò đã bị hư hỏng hoàn toàn. Đầu sáng nay một vụ cháy nữa lại ập đến lò phản ứng số 4 là vụ nổ thứ hai trong hai ngày liên tiếp.

Trong sáng nay Chánh văn phòng Nội các Nhật Yukio Edano cho hay các công nhân tại nhà máy Fukushima đã được sơ tán hoàn toàn sau khi phát hiện nồng độ phóng xạ tăng. Được biết khoảng 50 nhân viên ở lại nhà máy điện Fukushima cố gắng ổn định bốn lò phản ứng.

Nguyên nhân xuất hiện những cột khói bay lên từ lò phản ứng số bốn có thể do hơi nước bốc lên khiến mức phóng xạ càng tăng cao cũng như lan nhanh ra khu vực xung quanh.

Cũng theo ông Edano Chánh văn phòng Nội các Nhật Yukio Edano cho biết thêm hiện tại lượng phóng xạ đang giảm từ 1.000 millisieverts vào sáng sớm hôm nay xuống còn từ 600 tới 800. Nhưng mức phóng xạ này vẫn cao vượt mức trung bình cho phép.

Bắt đầu di tản Người Nhật không còn giữ được bình tĩnh ?
16/03/2011 12:17:18

alt

Hàng nghìn người đã bắt đầu chạy khỏi khu vực rò rỉ phóng xạ họ đang nghi ngờ về sự thật mà chính phủ Nhật đang che giấu.


Bắt đầu từ đêm qua hàng trăm phương tiện kéo nhau tháo chạy khỏi Fukushima nơi có mức phóng xạ rò rì ngày càng tăng vượt mức kiểm soát. "Chúng tôi biết thời điểm đó sắp đến rất gần rồi nhưng họ cứ liên tục nhắc đi nhắc lại với chúng tôi rằng vẫn an toàn an toàn an toàn" Fumiko Watanabe - một cụ ông 70 tuổi nghẹn ngào nói.


Rất nhiều người dân Nhật đang hoang mang lo lắng trước những thông tin mà chính phủ nước này xoa dịu tình hình bởi thực tế có thể tồi tệ hơn như vậy rất nhiều.


Tại thành phố Yamagata nơi cách khu vực nhà máy hạt nhân bị rò rỉ hơn 80 km nhưng người dân ở đây có thể ngửi thấy mùi khói bụi và nước biển bốc lên từ nhà máy. "Khi gió thổi chúng tôi có thể ngửi thấy mùi nước biển. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể hít phải cả những khí độc hại từ các nhà máy hạt nhân bị hư hại" Takeo Obata 56 tuổi nói.

“Các công nhân không thể duy trì làm việc tại nhà máy vì nguy cơ phóng xạ.

Chúng tôi đã cho họ nghỉ” ông Edano nói.

Trong sáng nay Chính phủ Nhật tiếp tục cảnh báo mọi người đang ở trong khu vực cách nhà máy Fukushima bán kính từ 20 - 30km nên di dời hoặc ở trong nhà hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên họ cũng chưa có dự định sẽ mở rộng vùng di tản dân.

Trận động đất cường độ 9.0 richter và sóng thần xảy ra từ thứ sáu tuần trước đã cướp đi sinh mạng của nhiều nghìn người dân và phá hủy hệ thống làm lạnh của các lò phản ứng trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 Nhật Bản.

Đồng thời hậu quả để lại cho nhà máy này còn là bốn vụ nổ liên tiếp tại các lò phản ứng khiến nguy cơ rò rỉ phóng xạ rất cao.

Lời khuyên bạn bè đang học và làm việc ở Nhật.

Nếu bạn đang ở trong vùng được cảnh báo có phóng xạ dù ở mức rất thấp cũng cần phải tự bảo vệ mình. Có thể lời khuyên rẩt dài nhưng ngắn gọn là: Không có việc gì cần thì nên ở trong nhà đóng kín các cửa ngõ; tránh bụi mang theo phóng xạ lọt vào. Ở trong nhà còn có tường bê tông ngăn cản phóng xạ dù chỉ một phần nào. Nếu bạn có đi ra ngoài thì nên mang khẩu trang kẻo hít phải bụi phóng xạ. Nguy hiểm của bụi phóng xạ này LC sẽ có bài viết riêng. Chúc bạn an toàn tuyệt đối


  tổng hợp từ các báo

More...

TỪ MỘT TAI NẠN NGHĨ VỀ KỶ THUẬT CỦA CON NGƯỜI!

By Lê Công:

TỪ MỘT TAI NẠN NGHĨ VỀ KỶ THUẬT CỦA CON NGƯỜI!
      Khi nghe Đài thông báo tai nạn tôi đã rùng mình không tin nỗi và cố chờ thông tin mới xem đi xem lại. Tai nạn không chừa một ai. Tổng thống Ba Lan- và 97 người đi trên chiếc máy bay tử thần này đã thiệt mạng.
Máy bay bị rơi khi đang chở đoàn đại biểu cấp cao Ba Lan gồm Tổng thống phu nhân Tổng thống Kaczynski Thứ trưởng Ngoại giao Andrzej Kremer Thống đốc Ngân hàng Trung ương Slawomir Skrzypek Tổng tham mưu trưởng quân đội Franciszek Gogor từ Warsaw (Ba Lan) tới thăm thành phố Smolensk nhân dịp tưởng niệm 70 năm xảy ra vụ thảm sát ở Katyn Nga.Thông tin ban đầu cho biết chiếc máy bay Tu-154 không thể đáp được xuống đường băng sân bay Smolensk ở miền tây nước Nga trong điều kiện sương mù dày đặc.        
       Vụ rơi máy bay ngày 10/4 dẫn tới cái chết của vợ chồng Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và 97 người khác là sự cố mới nhất trong chuỗi các tai nạn hàng không thảm khốc thời gian gần đây.

      -Ngày 25/1/2010 một máy bay chở 85 hành khách của Hãng hàng không Ethiopia đã đâm xuống vùng biển Địa Trung Hải không lâu sau khi cất cánh từ thủ đô Beirut của Lebanon.

      -Ngày 15/7/2009 một máy bay chở khách của Iran đã bị rơi gần thành phố Gazvin tây bắc nước này cướp đi sinh mạng của tất cả 168 người có mặt trên máy bay.

      -Ngày 30/6/2009 một máy bay Airbus A310 bị rơi ở Ấn Độ Dương khi đang tiếp cận sân bay trên đảo Comoros khiến 152 người thiệt mạng. Chỉ có một cô bé 13 tuổi người Pháp sống sót.

      -Ngày 1/6/2009 một chiếc Airbus A330 của hãng hàng không Air France mang số hiệu 447 lao xuống Đại Tây Dương sau khi rời Rio de Janeiro để tới Paris giết hại cả 228 người có mặt trên máy bay.

      -Ngày 20/5/2009 một chiếc Hercules C-130 của Không quân Indonesia bị rơi và bốc cháy ở Magetan Đông Java làm ít nhất 96 người chết và 15 nạn nhân khác bị thương.

      -Ngày 12/2/2009 máy bay mang số hiệu 3407 của hãng hàng không Mỹ Continental Airlines bị rơi ở vùng ngoại ô Buffalo miền bắc bang New York cướp đi sinh mạng của cả 49 người trên máy bay và 1 người dưới mặt đất.

      -Ngày 14/9/2008 một máy bay Aeroflot Boeing 737 bị rơi và bốc cháy gần vùng núi Ural làm cả 82 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn tử nạn.

      -Ngày 24/8/2008 một chiếc Boeing 737-200 thuộc sở hữu của Itek Air lao xuống đất không lâu sau khi cất cánh từ Bishkek Kyrgyzstan khiến 65 người chết và 22 người khác bị thương.

      -Ngày 20/8/2008 154 người chết và 18 nạn nhân khác bị thương khi một máy bay 15 năm tuổi bị rơi và bốc cháy trong lúc cất cánh ở Madrid.

      -Ngày 15/4/2008 một máy bay chở khách lao xuống một khu chợ đông đúc ở Cộng hòa Congo giết hại hơn 50 người.

      -Ngày 21/2/2008 không ai sống sót khi một máy bay chở 46 người của Santa Barbara - một công ty hàng không nhỏ ở Venezuela bị rơi ở vùng núi Andes ngay sau khi cất cánh.  

More...

LÊ CÔNG TẠM VẮNG

By Lê Công:

 

LÊ CÔNG TẠM VẮNG MỘT THỜI GIAN

Có những lý do đặc biệt Lê Công tạm vắng một thời gian . Chúc gia đình các Vnweblogs luôn sôi nổi vui vẻ và có nhiều bài viết hay hấp dẫn...

Chia tay


Lại đi...

More...

NHỚ ANH- NGƯỜI NHẠC SĨ HỌ DƯƠNG

By Lê Công:

 
NHỚ ANH- NGƯỜI NHẠC SĨ HỌ DƯƠNG   

Nhạc sĩ Mạnh Đạt đã đi xa nhưng những nhịp đập khỏe khoắn của trái tim anh đã để lại cho đời những tác phẩm âm nhạc có giá trị. đi vào lòng người còn mãi với thời gian. Cả cuộc đời anh là niềm đam mê khát vọng về âm nhạc. Anh đã cống hiến hết mình cho đời sống tinh thần của Thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng. Nhạc của Mạnh Đạt đã gắn liền với từng hơi thở từng bước đi của quê hương đất nước.
Trong chiến tranh anh là một chàng nhạc sĩ du ca chính hiệu một cây đàn một người tình người bạn đầu đời đã sáng tác và đi biểu diễn trong bom pháo trên chiến hào.
Với nhạc sĩ Mạnh Đạt những tác phẩm khí nhạc cũng như thanh nhạc mãi mãi là sự ngợi ca quê hương về tình yêu của một dân tôc anh  hùng vượt qua biết bao thăng trầm của lịch sử.

Làng nhạc sỹ quê anh ở Quảng Bình
Vị trưởng làng Dương Viết Thủ khoe với chúng tôi rằng: "ở Vĩnh Linh (Quảng Trị) có làng ca sỹ nổi tiếng thì Quảng Xá chúng tôi cũng không thua kém dòng họ Dương này có những 5 nhạc sỹ trung ương đấy chưa tính con rể đâu nhé. Làng tôi cũng có thể gọi là làng nhạc sỹ chứ nhỉ!".

Quả thật từ phong trào cả làng cùng hát đã làm xuất hiện 5 nhạc sỹ có tiếng trong làng âm nhạc Việt Nam.

Thứ nhất là nhạc sỹ Dương Viết Á (ông sinh năm 1934) từ điệu ca học được ở quê nhà ông đã mày mò học nhạc. Tốt nghiệp Đại học Văn khoa năm 1957 dạy văn học mỹ học ở trường đại học và viết âm nhạc. Hiện nay ông là Giáo sư- Nhạc sỹ- Nhà giáo ưu tú hàng đầu của ngành âm nhạc. Các tác phẩm "Âm nhạc- Lý luận cây đời" (năm 1994) hay "Theo dòng âm thanh cái đẹp sải cánh" đạt nhiều giải cao của Hội Nhạc sỹ và trở thành giáo trình ở các trường nghệ thuật.

Nhạc sĩ Dương Viết Chiến hiện là Chi hội trưởng Chi hội nhạc sĩ Việt Nam tại Quảng Bình với các tác phẩm có giá trị như tập ca khúc "Tình sông Nhật Lệ" "Chào xuân"...

Rồi đến Nhạc sĩ Dương Mạnh Đạt Chi hội trưởng chi hội âm nhạc Việt Nam tại Lâm Đồng; nhạc sĩ Dương Viết Hòa Chi hội trưởng nhạc sĩ Việt Nam tại Bình Định tốt nghiệp Trường Quốc gia âm nhạc Huế năm 1984 người sáng lập Trung tâm Âm nhạc Dương Gia tại Quy Nhơn mỗi năm đào tạo gần 100 học viên các chuyên ngành sáng tác lý luận piano organ ghi ta thanh nhạc...

Sau nữa là nữ nhạc sĩ Dương Bích Hà từng đạt giải thưởng của Hội nhạc sĩ Việt Nam. Hiện nhạc sĩ Dương Bích Hà đang công tác giảng dạy ở Trường Đại học Nghệ thuật Huế.

Ngoài ra có hai nhạc sỹ được coi là hiền rể (lấy con gái) của làng đó là nhạc sỹ Phạm Tuyên và nhạc sỹ Vĩnh Phúc. Còn chuyện con em trong làng tham gia hội Nhạc sỹ địa phương hay học trong trường âm nhạc thì không tính hết.

Nhạc sỹ Dương Viết Chiến đùa vui: "Nếu các nhạc sỹ họ Dương chúng tôi về hưu ở tại làng Quảng Xá thì có thể thành lập Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tại Quảng Xá được đấy".

Chiều vấn vương sợi khói lam quê âm thanh ngân nga của tiếng đàn bầu cộng tiếng hát "nam ai nam bằng" mà lòng chúng tôi cảm thấy bâng khuâng hội hát làng Quảng Xá đang đến gần. Đâu đó ai bảo Tết năm nay nhạt không còn tính cộng đồng thì xin hãy về làng Quảng Xá để vui hội làng.

P.P.T (Theo Tiền Phong)
http://membres.lycos.fr/saomaioi/KhucHatChieuDalat.mp3

More...

TIN NÓNG TỪ CÁT TIẾN - LÂM ĐỒNG

By Lê Công:

ĐÀN BÒ TÓT LỚN NHẤT VIỆT NAM
Ngày 14/4/2009 Lê Công vừa  tới Cát tiên - Lâm Đồng thì nghe tin ở đây còn tồn tại một đàn Bò tót lớn.
Số Bò tót đó là bao nhiêu con tồn tại từa bao giờ?
Với số Bò tót này có thể tổ chức một đầu trường tại Việt Nam?!

Đàn bò tót xuất hiện tại khu vực Bàu Sấu - Vườn Quốc gia Cát Tiên (Ảnh do Vườn QG Cát Tiên cung cấp)


"Qua việc thực hiện đồng loạt nhiều phương pháp điều tra như quan sát trực tiếp tại 45 điểm những đàn bò tót thường xuất hiện thu thập thông tin từ người dân địa phương phân tích ADN các mẫu sinh học của loài bò tót Ban điều hành Dự án khẳng định đàn bò tót đang sinh sống tại Vườn Quốc gia Cát Tiên là đàn bò quan trọng nhất và đang được bảo vệ ổn định nhất ở Việt Nam.

Trong số những đàn bò tót đã được ghi hình tại Vườn quốc gia Cát Tiên các chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện có nhiều con chưa trưởng thành. Đây là một tín hiệu vui về dấu hiệu sinh sản của những đàn bò tót ở đây.

Trong Dự án bảo tồn loài bò hoang dã Vườn quốc gia Cát Tiên đã đầu tư thiết lập và nâng cao năng lực bảo vệ cho lực lượng kiểm lâm tại bốn tuyến tuần tra với tổng chiều dài 71 km xây mới nhiều trạm bảo vệ và 3 tuyến hàng rào tại những khu vực có nguy cơ cao thuộc các huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) Tân Phú (Đồng Nai) để hạn chế tối đa việc xâm hại quần thể bò tót nói trên"...


Đàn Bò Tót tại Cát tiên Lâm Đồng

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10177','elp74ofaukq6qrsobcshc6t6b2','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-21 10:01:29','/ac20007/tin-tuc.html')