Nguyên nhân khiến khủng hoảng hạt nhân Nhật Bản thêm trầm trọng?

By Lê Công:

Nguyên nhân khiến khủng hoảng hạt nhân Nhật Bản thêm trầm trọng?

Gần một tháng sau thảm họa động đất gây sóng thần kinh hoàng hôm 11/3 tại Nhật Bản tình hình khắc phục sự cố hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 vẫn chưa được cải thiện.

Nhật báo Yomyuri nhận định nguyên nhân khiến cuộc khủng hoảng hạt nhân Nhật Bản trở nên trầm trọng hơn chủ yếu là do nhân tố con người khi công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã mắc 4 sai lầm trong việc xử lý các sự cố liên tiếp tại nhà máy này.

Nhà máy điện Fukushima I đã bị mất điện vào trưa 11/3 sau khi sóng thần tấn công khiến các lò phản ứng số 1 2 và 3 ngừng hoạt động. Nhiệt độ và áp suất bên trong các thùng chứa của các lò phản ứng số 1 2 và 3 đã bắt đầu tăng mạnh gây rắc rối cho việc bơm nước làm mát các lò phản ứng này.

Đêm 11/3 TEPCO dự định mở van để xả hơi nước có chứa các chất phóng xạ từ lò phản ứng số 1 nhằm làm giảm áp suất. Tuy nhiên kế hoạch này chỉ được thực hiện vào lúc 10g17 sáng 12-3 bốn giờ sau khi Thủ tướng Nhật Bản Naotô Kan rời Văn phòng Thủ tướng để tới thị sát nhà máy điện hạt nhân này.

alt
Nhật Bản đã tính đến phương án chôn vĩnh viễn nhà máy điện Fukushima số 1.

Giáo sư danh dự Kenzo Miya của Trường Đại học Tokyo một chuyên gia về hạt nhân cho rằng chuyến thị sát của Thủ tướng Kan đã làm chậm các kế hoạch ban đầu là mở van để giảm áp suất trong thùng áp suất của TEPCO.

Đồng quan điểm này ông Haruki Madarame Chủ tịch Ủy ban An toàn Hạt nhân (NSC) của Chính phủ nhấn mạnh rằng sự chậm trễ này đã gây ra bất lợi. Theo ông "việc xả khí tốn thời gian. Kết quả là một vài giờ đã mất trước khi bắt đầu bơm nước biển vào để làm mát lò phản ứng".

Trong khi đó Tổng Giám đốc Điều hành TEPCO Masataka Shimizu và Chủ tịch TEPCO Tsunehisa Katsumata lại đang có các chuyến công tác vào ngày 11/3. Họ chỉ có thể trở về Tokyo vào ngày 12-3. Sự vắng mặt của hai quan chức quản lý hàng đầu của TEPCO có thể đã dẫn tới sự trì hoãn trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng trong giai đoạn đầu.

Người ta cũng cho rằng việc bơm nước biển làm mát lõi lò phản ứng chỉ có hiệu quả hạn chế. Do nước biển có chứa nhiều tạp chất và việc sử dụng nước biển để làm mát sẽ gây hư hại các lò phản ứng. TEPCO phải cân nhắc khả năng dỡ bỏ các lò phản ứng này và như vậy sẽ phải phá hủy các tài sản năng lượng có giá trị.

TEPCO đã miễn cưỡng sử dụng nước biển vì họ lo ngại rằng nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động đầu tư trong dài hạn tại nhà máy này.

Một nhân tố khác gây phức tạp quá trình xử lý khủng hoảng là phản ứng chậm trễ của TEPCO trong việc làm mát các bể chứa tạm thời các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng. Mặc dù nhiệt lượng sinh ra bởi các thanh nhiên liệu trong bể chứa này ít hơn so với nhiên liệu hạt nhân trong lõi lò phản ứng nhưng vấn đề trọng tâm ở đây là: Nếu các thanh nhiên liệu bị trơ ra khi mực nước làm mát giảm chúng sẽ bị hư hại do quá nóng.

Các bể chứa thanh nhiên liệu đã qua sử dụng thậm chí còn nguy hiểm hơn bởi vì chúng có thể dễ dàng phát thải các chất phóng xạ do không được chứa trong một cấu trúc chặt chẽ như lò phản ứng.

Ngoài ra TEPCO cũng bị chỉ trích vì chậm công bố thông tin và liên tục đưa ra các thông báo không nhất quán về các vấn đề tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số I. Thất bại trong việc tiếp nhận và chuyển thông tin về những diễn biến quan trọng tại nhà máy này một phần là do hệ thống thông tin liên lạc nội bộ của TEPCO yếu kém gây ảnh hưởng lớn đến việc trao đổi thông tin trong nội bộ công ty.


Theo Đất Việt

Lời bình: Thảm hoạ Chernobyl cũng có nguyên nhân từ con người.

More...

MỨC PHÓNG XẠ NÀO THÌ NGUY HIỂM

By Lê Công:

MỨC PHÓNG XẠ NÀO THÌ NGUY HIỂM

Qua những câu hỏi của bạn bè Việt nam ở Nhật lo lắng về mối nguy hiểm phóng xạ từ Nhà máy điện Fukushima. Lê Công sẽ lần lượt giới thiệu các Entry nói về vấn đề này của các tổ chức Quốc tế để bạn tìm hiểu.

Trước sự thừa nhận mối nguy hại do bức xạ gây ra ngày càng tăng Đại hội quốc tế về Bức xạ lần 2 năm 1928 đã thành lập Ủy ban Quốc tế về An toàn Bức xạ(ICRP) nhằm đưa ra tiêu chuẩn về mức liều cho phép. Một năm sau Hội đồng Quốc gia về An toàn và Đo đạc Bức xạ ở Hoa kỳ (NCRP) được thành lập để đảm trách những công việc quốc nội mà trên bình diện quốc tế do ICRP đảm trách. Năm 1964 Quốc hội Hoa kỳ đã thông qua bản hiến chương liên bang trong đó NCRP là một tổ chức khoa học độc lập không thuộc sự kiểm soát của chính phủ.http://thudoitc.vn/news/chi-tiet/images/images/detail_3_2011/Nhung_vung_nao_bi_anh_huong_khi_loi_hat_nhan_tan_chay__0.jpg

Biển báo phóng xạ.

Mãi đến năm 1970 Hội đồng Bức xạ Liên bang (FRC) đã chính thức thông qua đạo luật của chính phủ Hoa kỳ liên quan đến mức liều cho phép. Hội đồng này được thành lập để tham vấn cho Tổng thống trong các vấn đề bức xạ trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe co người. Hội đồng bao gồm các Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp; Thương mại; Quốc phòng; Y tế Giáo dục và Phúc lợi xã hội; Lao động và Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Quốc gia cùng với một nhân viên kỹ thuật. Cũng trong năm 1970 nhiệm vụ và nhân sự của Hội đồng được chuyển sang một tổ chức khác vừa mới được thành lập đó là tổ chức Bảo vệ Môi trường (EPA). Các tiêu chuẩn về mức liều do EPA khuyến cáo trước đó là FRC được gọi là Chỉ dẫn An toàn Bức xạ(RPG). Chỉ dẫn sẽ có hiệu lực sau khi Tổng thống phê duyệt. Tất cả các tổ chức thuộc chính phủ phải tuân theo chỉ dẫn đó. Luật lệ mà cơ quan điều luật hạt nhân áp dụng cho các cá nhân và cơ sở được cấp phép phải phù hợp với Chỉ dẫn An toàn Bức xạ. Hầu hết các quốc gia kể cả Hoa kỳ đều dựa trên khuyến cáo ICRP để soạn thảo luật lệ an toàn bức xạ.

Chính vì vậy các tiêu chuẩn ICRP NRCP và EPA thường không hoàn toàn giống nhau. Hơn nữa các tiêu chuẩn này liên tục được sửa đổi do số lượng quốc gia thành viên thay đổi cũng như việc phát hiện thêm các ảnh hưởng sinh học do bức xạ gây ra. Tuy nhiên các tổ chức soạn thảo tiêu chuẩn phải dựa trên các qui luật cơ bản về chiếu xạ sau đây:

a)     Bất kỳ mức liều nào đều có thể gây nguy hiểm do đó không có trường hợp chiếu xạ nào được luận chứng trừ phi nhận thức rõ được ích lợi của nó.

b)    Giảm thiểu sự chiếu xạ đến mức thấp có thể (ALARA) cũng cần tính đến các yếu tố khác như tình trạng công nghệ ích lợi và nguy hại của từng trường hợp chiếu xạ cũng như các yếu tố kinh tế xã hội khác. Quan niệm ALARA cũng được áp dụng đối với ô nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân (xem phần 11.9).

c)     Mức liều cá nhân phải chịu không vượt quá giá trị khuyến cáo. Nhiều năm trước đây liều giới hạn được gọi là liều cho phép cực đại (MPD). Gần đây ICRP sử dụng thuật ngữ liều giới hạn thay cho liều cho phép cực đại. Cả FRC và EPA đều sử dụng tiêu chuẩn chỉ dẫn an toàn bức xạ thay cho liều cho phép cực đại(MPD).

NCRP: từ năm 1929 đến 1946 NCRP có tên là Ủy ban tham vấn về An toàn tia X và Radi. Từ 1946 đến 1956 đổi thành Ủy ban Quốc gia về An toàn Bức xạ. Từ năm 1956 đến 1965 có tên là Ủy ban Quốc gia về An toàn và Đo đạc Bức xạ. Từ 1965 cho đến nay là Hội đồng Quốc gia về An toàn và Đo đạc Bức xạ.

 

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng về nguy cơ do mức liều thấp gây ra tuy nhiên các nhà khoa học vẫn ngần ngại khi thừa nhận là hoàn toàn không nguy hại. Để giải quyết vấn đề này các tổ chức soạn thảo tiêu chuẩn tạm thời thừa nhận các vấn đề sau:

a)     Có mối liên hệ tuyến tính giữa liều và hiệu ứng bức xạ ở mức thấp từ 0 cho đến vài trăm rad.

b)    Không có một ngưỡng liều mà lớn hơn thì hiệu ứng xảy ra còn thấp hơn thì không.

c)     Các liều thấp cho dù ở mức nào đều đóng góp thêm vào tổng liều của một cơ quan.

d)    Không có hiện tượng phục hồi sinh học từ các hiệu ứng bức xạ ở mức liều thấp.

(CÒN TIẾP)

More...

LẦN NÀY TỔNG BIÊN TẬP... XIN TỪ CHỨC

By Lê Công:

Tổng biên tập VietnamNet nộp đơn xin từ chức

alt

Ông Nguyễn Anh Tuấn

Dân Việt - Theo nguồn tin Dân Việt mới nhận được sáng nay 2.3.2011 Tổng biên tập báo điện tử VietnamNet ông Nguyễn Anh Tuấn đã chính thức nộp đơn xin thôi việc.

Ông Nguyễn Anh Tuấn

Nguồn tin cho biết sáng nay 2.3 ông Nguyễn Anh Tuấn đã nộp đơn xin từ chức Tổng biên tập báo điện tử Vietnamnet lên Bộ Thông tin và Truyền thông.

Như Dân Việt đã từng đưa tin ngày 8-12 ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Biên tập báo điện tử Vietnamnet cho Dân Việt biết ông sắp có tuyên bố về chuyển giao công tác lãnh đạo. Và ông Tuấn cũng từng khẳng định “nếu có nghỉ tôi sẽ nghỉ hẳn chứ không tiếp tục làm Diễn đàn Kinh tế Việt Nam chỉ làm cố vấn giúp đỡ cho anh em".

* Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật tới bạn đọc thông tin mới nhất.

More...

MỘT TỔNG BIÊN TẬP CHẾT TẠI PHÒNG LÀM VIỆC

By Lê Công:

MỘT TỔNG BIÊN TẬP CHẾT TẠI PHÒNG LÀM VIỆC

Ngày 25.2 cơ quan CSĐT Công an Hà Nội cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của ông Đào Trực Thực (SN 1956) - Tổng biên tập Tạp chí Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ông Đào Trực Thực SN 1956 Tổng biên tập Tạp chí Uỷ ban kiểm tra Trung ương được phát hiện chết trong phòng làm việc. Trên bàn làm việc của ông có một bức thư tuyệt mệnh. Tòa nhà 195 Đội Cấn - nơi phát hiện ông Đào Trực Thực chết với lá thư tuyệt mệnh sáng 25.2 Trước đó vào khoảng 8h 10 phút sáng nay 25.2 một nhân viên văn phòng tại đây đã phát hiện ông Đào Trực Thực nằm gục tại phòng làm việc của mình ở tòa nhà B1 (195 Đội Cấn Ba Đình). Người nhân viên văn phòng đã hốt hoảng khi phát hiện sự việc trên và nhanh chóng báo cho cơ quan Công an. Sau đó nhân viên đã gọi người trong cơ quan đến và báo công an. Ông Thực được xác định đã bị chết. Được biết trên bàn của ông Thực có một lá thư tuyệt mệnh. Công an đã đến khám nghiệm hiện trường đang điều tra làm rõ. Theo VTC

alt

Tòa nhà 195 Đội Cấn - nơi phát hiện ông Đào Trực Thực chết với lá thư tuyệt mệnh sáng 25.2

More...

BÀI THƠ CỦA MỘT NGƯỜI VỪA THOÁT NẠN.

By Lê Công:

Tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc Cập nhật: Thứ bảy 19/2/2011 | 9:14:03 AM Trưa 18.2 trên QL20 thuộc địa phận thị trấn Đam Bri H.Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.

Xe container biển số 57M-2682 kéo theo rơ-moóc chạy hướng Đà Lạt - TP.HCM khi xuống gần tới chân đèo Bảo Lộc đã tông vào đuôi xe tải 49H-7823 chạy cùng chiều khiến xe tải rơi xuống lề đường và đụng vào một gốc cây mới dừng lại.

Tiếp đó xe container húc vào đuôi xe khách 45 chỗ biển số 53S-7682 đang xuống đèo rồi lao qua bên phải đâm vào một nhà dân bị lật nhào. Hậu quả ngôi nhà bị sập hoàn toàn phần đầu xe tải và xe container bị hư hỏng nặng; 3 người trên xe container bị thương phải đưa đi cấp cứu. Công an H.Đạ Huoai đang làm rõ nguyên nhân tai nạn.

(Theo TNO)

Cùng với tin tai nạn trên thì Lê Công nhận được bài thơ của Bùi Ngọc Phúc gửi với lời ghi:

( *) ---Viết sau lần thoát hiểm tại đèo Bảo Lộc... Lê Công post lên để mọi người chia sẻ cùng Ngọc Phúc

CHÙM THƠ VỀ ĐÀ LẠT

( gửi tặng tất cả những ai từng một lần yêu Đà Lạt )


1

Hoa biết lâu rồi chưa biết tên

Anh hỏi em rằng: hoa đỗ quyên

Và từ phút ấy khôn nguôi nhớ

Nợ hoa chưa trả nợ chồng thêm.

2

Thành phố này đâu cũng thấy hoa

Em đi xuống phố áo bay tà

Em đi lối ấy hoa nhiều lắm

Anh đứng trông vời lặng lẽ xa...

3

Sau nhà một cây Mimôza

Sum sê vòm lá nắng chan hoà

Cây hỡi nụ nhiều sao chưa nở?

Mãi đã xa rồi...Mimôza!...

4

Cao nguyên hay đào nguyên

Đường trần hay cõi tiên

Hoa chúm chím cười không cất tiếng

Hay sợ thì thầm khác tiếng em.

5

Đang đổ dốc xuống đèo xe mất thắng(*)

Phút cuối cùng biết gửi lại điều chi

Thời gian hỡi!... giọt cuối cùng đã cạn

Từ tạ cuộc đời gửi lại chút tình si...

----------------------------------------------------


Chúc mừng Ngọc Phúc thoát nạn chắc chắn sẽ có nhiều thơ hay!


More...

THƯƠNG QUÊ HƯƠNG SAU NGÀY LŨ LỤT

By Lê Công:

THƯƠNG QUÊ HƯƠNG SAU NGÀY LŨ LỤT
Quê hương ngày ra đi với lũy tre xanh cánh đồng lúa xanh rờn. Bây giờ về như thế này đây.

Quê hương sau bão


ANH PHẢI VỀ THÔI .

Anh phải về thôi xa em thôi
Anh không thể "hân hoan" mừng đại lễ
Khi những đôi mắt của đồng bào miền Trung nhòa lệ
Quay quắt đớn đau trong mưa lũ hoang tàn

Anh phải về quê anh vì ruộng đồng đã mất sạch mùa màng
Góp phần xoa dịu nỗi đau của người chồng mất vợ
Người chị mất em người con mất bố
Những mái nhà ngập trong nước chơi vơi

Anh phải về thôi xa em thôi
Dẫu anh yêu vô cùng thủ đô nghìn năm tuổi
Dẫu anh rất yêu em - người em Hà Nội
Nhưng không thể nào yêu hội chứng nghìn năm

...

Anh phải về thôi xa em thôi
Anh không thể cười vui dù là vui gượng
Anh không thể đang tâm trở thành người vô cảm
Khi miền Trung quê anh mưa lũ hoang tàn
(Trích)
TƯỜNG VI

More...

CHÚC MỪNG NĂM MỚI TÂN MÃO

By Lê Công:

NĂM MỚI TÂN MÃO LÊ CÔNG VỀ QUÊ HÀ TĨNH NƠI MỚI XÃY RA TRẬN LŨ LỤT LỊCH SỬ ĐÓN TẾT VÌ VẬY PHẢI XA INTERNET XA VNWEBLOGS. HÔM NAY RA THÀNH PHỐ MUA ĐƯỢC UZB D-COM 3G NÊN DÙ MUỘN CŨNG QUA ENTRY NÀY CHÚC CỘNG ĐỒNG VNWEBLOGS MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG TRÀN ĐẦY HẠNH PHÚC!
LÊ CÔNG

More...

RA MẮT THƠ TÌNH CAO NGUYÊN

By Lê Công:

 

RA MẮT THƠ TÌNH CAO NGUYÊN

Vào 15h ngày 4/12/2010 tại trung tâm Thành phố Đà Lạt đã diễn ra buổi ra mắt Thơ tình Cao nguyên. Về dự có nhà thơ Lê Minh Quốc Đoàn Thạch Biền Mường Mán nhà văn Nguyễn Đông Thức và nhiều nhà thơ nhà văn của Tây Nguyên thuộc các tỉnh Lâm Đồng Đắc Lắc Kon Tum Gia Lai và Đắc Nông...

          Sau đây là một số hình ảnh của buổi ra mắt.

More...

GẶP BLOGER THỦY TIÊN Ở ĐÀ LẠT

By Lê Công:

GẶP BLOGER THỦY TIÊN Ở ĐÀ LẠT
   Có điện thoại của Blogger Thánh Ngã gọi báo tin Thủy Tiên xuống thăm. Blogger Thủy Tiên có một lần comment cho mình mà không trả lời được. Gác mọi chuyện đến gặp mặt ngay. Thủy Tiên bây giờ ra sao rồi nhĩ? Nhớ lại hồi gặp đầu tiên ấy xem sao? Cô bé Thủy Tiên ngày ấy:

Và bài thơ của em:

  LẠC

Lạc anh giữa ngàn hoa

Giữa tình ca triền thông thầm thì tình tự

Cẩm tú cầu lịm ướt sương

Khát khao viên mãn trọn vẹn

Anh ở đâu trong giấc mơ đà lạt đêm lạnh?

Anh ở đâu trong nỗi nhớ miên man?

Cố tình thản nhiên

Thêm lần nữa nhịp tim bấn loạn

Thêm lần nữa khắc khoải chơ vơ

Em lạc em giữa giấc ngủ dỗ dành

Ta lạc nhau căn nhà không khép cửa...

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10177','s39dfbnko5emh9i35oc7rijcf2','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-21 09:33:58','/ac18429/chung.html')