CẬP NHẬT RÒ RĨ PHÓNG XẠ TỪ NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN FUKUSHIMA

CẬP NHẬT RÒ RĨ PHÓNG XẠ TỪ NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN FUKUSHIMA

Nhật Bản: Cân nhắc việc chôn vùi Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Dai-i-chi
13:00:00 19/03/2011 cập nhật cách đây 29 phút
 
Bất chấp nỗ lực nối lại điện cho các hệ thống làm mát và phun thêm nước vào nhiên liệu hạt nhân bị quá nóng sáng 18/3 khói trắng vẫn bốc lên từ lò phản ứng số 2 của Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Dai-i-chi.

Các chuyên gia hạt nhân không loại trừ khả năng hơi phóng xạ từ bể chứa đi qua khu vực chứa thanh nhiên liệu hạt nhân đã theo khói trắng bay ra bên ngoài. Theo tính toán của nhiều nhà phân tích Mỹ châu Âu Nhật Bản còn 24 tiếng đồng hồ để xử lý triệt để sự cố tại nhà máy hạt nhân.

Nếu không chính phủ Nhật Bản sẽ tính đến kế sách cuối cùng là đổ cát chôn vùi hoàn toàn nhà máy Fukushima Dai-i-chi để hạn chế tối đa lượng phóng xạ bị rò rỉ.

Chủ nhật 13-3

16 giờ 49 phút: Tổng Thư ký Văn phòng Chính phủ Nhật thông báo đã xảy ra một vụ nổ và rò rỉ phóng xạ ở lò phản ứng Fukushima. Bản đồ trên đây cho thấy 18 Trung tâm hạt nhân của Nhật trong đó có 55 lò phản ứng đối diện với nguy cơ động đất. Các nhà máy điện Fukushima Daiichi Fukushima Daini Tokai hiện đã đóng của. Nhà máy Onagawa đang bị hư hỏng nặng.

Thứ hai 14-3

9g05 giờ VN (11 giờ 5 phút giờ địa phương sáng thứ hai 14-3-2011): Vụ nổ mới ở lò phản ứng số 3 thuộc nhà máy Fukushima số 1 (Nhật Bản) đã xảy ra - báo cáo của TEPCO. Ít có khả năng phóng xạ rò rỉ với mức độ lớn vì đây là nổ khí hydro Chánh văn phòng Chính phủ Nhật tuyên bố. Một sự cố khác cũng đã xảy ra trong đêm rạng sáng thứ hai 14-3 ở Irabaki cách thủ đô Tokyo 120 km về phía Bắc. Một bơm của hệ thống làm lạnh ở lò số 2 ngừng hoạt động. Nhà máy Tokai nơi có lò phản ứng này đã từng gặp sự cố năm 1999. Thủ tướng Naoto Kan với vẻ buồn rầu đánh giá: Địa chấn và các hậu quả của nó như sóng thần sự cố hạt nhân là khủng hoảng nghiêm trọng nhất của Nhật từ sau thế chiến thứ hai. Nhưng ông nhấn mạnh không có gì để cho rằng đây là một vụ Tchernobyl mới. Gần 2.000 căn hộ ở phái Bắc Nhật mất điện trong khi vẫn còn mùa đông 1 4 triệu dân không có nước ngọt. 8 giờ: Một cơn địa chấn mới 5 8 độ Richter (theo Viện Địa Vật lý Mỹ USGS) đã xảy ra ở Nhật tâm chấn nằm ở đáy biển cách thủ đô 150 km về phía Đông Bắc.

Thứ tư 16-3

0g31: Nhân viên của NM Fukushima được di tản vì phóng xạ gia tăng đột ngột Chánh Văn Phòng Nội các Yukio Edano nói: Đây là biện pháp tạm thời. Theo một chuyên viên an toàn hạt nhân thì lệnh rút này đã được ban ra từ 8g40 sáng giờ VN (10g40 giờ địa phương). 16g10: Trực thăng triển khai việc rót nước vào lò nhưng mọi nỗ lực thất bại bởi phóng xạ rất cao. Người phát ngôn của Bộ năng lượng Nhật nói: Chúng tôi biết cách chiến đấu với việc cháy rừng nhưng hoàn toàn không có kinh nghiệm với một nhà máy điện nguyên tử. Dù sao đây là tình trạng khẩn cấp chúng tôi vẫn phải thử.

17g15: Bể chứa các thanh nhiên liệu ở lò số 4 trở thành điểm nóng bỏng. Nguy cơ thải phóng xạ vào khí quyển là hiện thực không xa đó là đánh giá của Cơ quan An toàn Hạt nhân Pháp. 18g30: Chính phủ Nhật cho lệnh dung xe bồn và vòi phun để tưới nước vào lò số 4 của NM Fukushima- Nguồn tin của NHK. 21g45: Ủy viên phụ trách năng lượng của Liên minh Châu Âu Gunther Oettinger cho rằng tình hình của nhà máy Fukushima đã nằm ngoài vòng kiểm soát và đề cập đến từ "thảm họa thật sự". Thứ ba 15-3 22g07 giờ VN: Tổng Công ty Điên lực Nhật Bản Tepco cam kết dùng trực thăng đổ nước vào hồ chứa của lò phản ứng số 4 để làm mát các thanh niên liệu.

Thứ tư 16-3

21g30: Lần đầu tiên Đài truyền hình NHK phát đi bản tin khí tượng đặc biệt về độ phóng xạ microsievert Tokyo có tỉ lệ bất thường cao nhất. Trước đó tại cuộc họp của Ủy ban Đối phó Tình trạng Khẩn cấp của Chính phủ Thủ tướng Kan chỉ thị Bộ Khoa học cùng với Cảnh sát và Lực lượng Phòng vệ hãy đo chính xác mức độ phóng xạ. Sau đó ông ra lệnh cho Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp tổng hợp các dữ liệu này để báo cho quần chúng tin tức chính xác về mức an toàn và không an toàn (NHK). 21g45: Ủy viên phụ trách năng lượng của Liên minh Châu Âu Gunther Oettinger cho rằng tình hình của nhà máy Fukushima đã nằm ngoài vòng kiểm soát và đề cập đến từ "thảm họa thật sự".

Thứ năm 17-3

1g50:Cơ quan Điều phối Năng lượng Hạt nhân Mỹ cho biết hồ chứa của lò phản ứng số 4 đã cạn điều này làm cho bức xạ tăng lên cực kỳ cao 9g 40: Trực thăng bắt đầu đổ nước vào hai nhà máy số 3 và4 hơn 30.000 lít nước đã được tưới. 17g38: Việc sử dụng xe bồn với súng phun nước không thể thực hiện vì bức xạ tăng cao theo NHK. Trước đó kết quả dùng trực thăng cũng không đạt yêu cầu. Người dân Nhật nhất là ở Tokyo vẫn bình tĩnh và kỷ luật một cách đáng ngạc nhiên trong hoàn cảnh kinh hoàng như thé. Họ sẵn sàng chờ hướng dẫn của Chính phủ.

Thứ sáu 18/03/2011

07:14:44. Ông Lars-Erik De Geer Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển ngày 17/3 đã trích dẫn những số liệu thu thập được cho biết các chất phóng xạ đang lan về phía Bắc Mỹ và nếu gió đổi chiều những chất này có thể bay cả sang châu Âu. Tuy nhiên ông Lars-Erik De Geer cũng khẳng định rằng các chất phóng xạ bị rò rỉ ra không gây hại tới sức khỏe của con người.

(phụ lục)

Điện hạt nhân – “Con dao hai lưỡi”

Bản in ấn Email
Cỡ chữ
(Tamnhin.net) - Ô nhiễm môi trường và giá xăng dầu thế giới tăng cao thời gian qua đã khiến nhiều nước chuyển sang phát triển điện hạt nhân mặc dù nó đòi hỏi có trình độ khoa học kỹ thuật cao và tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

 

alt
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi
Hầu hết dư luận đều cho rằng đây là nguồn năng lượng có tương lai trên thế giới. Thị trường điện hạt nhân thế giới hiện có giá trị tới 500 tỉ USD. Các nước công nghiệp tiên tiến đều muốn tranh giành một phần miếng bánh này đặc biệt là Mỹ - nước đứng đầu thế giới với 104 lò phản ứng hạt nhân và điện hạt nhân chiếm tới 20% tổng sản lượng điện trong nước.

Việc bốn lò phản ứng của Nhà máy điện Fukushima Daiichi của Nhật Bản - một nhà máy được coi là có kỹ thuật hiện đại và an toàn nhất - lần lượt bị nổ do động đất và sóng thần làm ô nhiễm phóng xạ lan đi trên diện rộng khiến các nước đều lo ngại và đặt câu hỏi về điện hạt nhân.

Tờ “Daily Telegraph” của Australia ngày 16/3 cho biết dân chúng Mỹ đang lo ngại phóng xạ của nhà máy Fukushima có thể lan sang miền tây nước Mỹ. Phản ứng trước mối lo sợ này Tổng thống Obama trấn an rằng phóng xạ của nhà máy Fukushima sẽ không lan tới Hawaii chứ nói gì đến miền tây nước Mỹ. Ông nói: “Từ bài học của Nhật Bản tôi đã lệnh cho Cơ quan an toàn năng lượng hạt nhân lập tức nâng cấp độ an toàn các nhà máy điện để có khả năng chống được động đất”. Ông cho biết Mỹ đã tiến hành nâng cấp độ an toàn của các nhà máy điện hạt nhân.

Năm 1979 nhà máy điện hạt nhân “Three Mile Island” của Mỹ từng có sự cố rò rỉ phóng xạ nên Mỹ rất nhạy cảm với vấn đề này.

Theo hãng Kyodo của Nhật Bản   trong cuộc họp khẩn cấp vừa qua các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đều nhất trí tiến hành kiểm tra mức độ an toàn của 150 lò phản ứng hạt nhân trên lãnh thổ EU. Chính phủ Thụy Sĩ ngày 15/3 cho biết đã ngừng kế hoạch thay thế nhà máy điện đã hoạt động lâu năm để kiểm tra an toàn chỉ thay thế khi nào biện pháp an toàn đã được kiểm định. Thủ tướng Angela Merkel cho biết chính phủ Đức hoãn kế hoạch thay thế 17 lò phản ứng hạt nhân đã hoạt động hai chục năm để kiểm tra và nâng cấp các biện pháp đảm bảo an toàn trong đó ngừng hoạt động hai lò vận hành lâu năm nhất.

Bộ trưởng môi trường của Anh Chris Huhne nói rút kinh nghiệm từ bài học Nhật Bản chính phủ Anh phải nhanh chóng có kế hoạch kiểm tra an toàn các nhà máy điện hạt nhân nhất là số nhà máy dự kiến đưa vào vận hành năm 2020.

Tiến sĩ Paul Dorfman chuyên viên nghiên cứu của Công ty Rowntree Charitable Trust nói việc nước Anh đang có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân cỡ lớn bên bờ biển đồng nghĩa với việc không bao giờ đảm bảo được tuyệt đối an toàn khi  bão tố sóng thần và các thiên tai khác xảy ra. Đây là điều lo ngại nhất của dân chúng hiện nay.

Tại Ấn Độ Thủ tướng Manmohan Singh đã ra lệnh kiểm tra lại toàn bộ thiết bị đảm bảo an toàn của tất cả nhà máy điện hạt nhân để không xảy ra sự cố như ở nhà máy điện Fukushima. Trung Quốc cũng ra lệnh kiểm tra mức độ an toàn của tất cả các nhà máy điện nhất là nhà máy điện hạt nhân Đại Á Tần Xuyên nằm trên bờ biển gần với Nhật Bản.

Với bài học Chernobyl năm 1988 Nga cũng đã tiến hành kiểm tra lại các lò phản ứng hạt nhân và mức độ ô nhiễm xạ ở khu vực Viễn Đông.

Dư luận cho rằng điện hạt nhân là con dao hai lưỡi. Một mặt điện hạt nhân giúp đảm bảo môi trường trong sạch giá thành hạ nhưng khi sự cố xảy ra nó  lại tỏ ra vô cùng  tai hại không chí đối với một nước một khu vực mà còn đối với cả thế giới.


Kiều Tỉnh(Báo Tầm nhìn .net)

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10177','i1rr1t7d9hkvfirf7v069uisn2','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-21 09:35:28','/a286197/cap-nhat-ro-ri-phong-xa-tu-nha-may-dien-hat-nhan-fukushima.html')