LÀM GÌ KHI CÓ NGUY CƠ THẢM HOẠ HẠT NHÂN

BIỆN PHÁP TỰ BẢO VỆ MÌNH KHỎI PHÓNG XẠ.

Mấy ngày nay cả thế giới lo lắng về một nguy cơ thảm hoạ Hạt nhân tại Nhật Bản. Nhiều cuộc điện thoại gọi cho tôi hỏi về nguy cơ có thể nổ lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima không? Chính phủ Nhật có bưng bít thông tin hay không?

Tôi phải liên tục cập nhật thông tin để trả lời bạn bè.

Theo TPO - Nồng độ phóng xạ không ngừng tăng cao tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 buộc các công nhân còn lại ở nhà máy này phải di dời ngừng mọi hoạt động vận hành phát ngôn viên của Chính phủ Nhật Bản hôm nay 16 - 3 cho biết.

Khói trắng bốc lên tại nhà máy hạt nhân của Nhật Bản
Khói trắng bốc lên tại nhà máy hạt nhân của Nhật Bản.

Phát ngôn viên đã công bố đề nghị toàn bộ nhân viên rút khỏi nhà máy sau khi khói xuất hiện từ lò phản ứng số 3 được cho là vỏ chứa lò đã bị hư hỏng hoàn toàn. Đầu sáng nay một vụ cháy nữa lại ập đến lò phản ứng số 4 là vụ nổ thứ hai trong hai ngày liên tiếp.

Trong sáng nay Chánh văn phòng Nội các Nhật Yukio Edano cho hay các công nhân tại nhà máy Fukushima đã được sơ tán hoàn toàn sau khi phát hiện nồng độ phóng xạ tăng. Được biết khoảng 50 nhân viên ở lại nhà máy điện Fukushima cố gắng ổn định bốn lò phản ứng.

Nguyên nhân xuất hiện những cột khói bay lên từ lò phản ứng số bốn có thể do hơi nước bốc lên khiến mức phóng xạ càng tăng cao cũng như lan nhanh ra khu vực xung quanh.

Cũng theo ông Edano Chánh văn phòng Nội các Nhật Yukio Edano cho biết thêm hiện tại lượng phóng xạ đang giảm từ 1.000 millisieverts vào sáng sớm hôm nay xuống còn từ 600 tới 800. Nhưng mức phóng xạ này vẫn cao vượt mức trung bình cho phép.

Bắt đầu di tản Người Nhật không còn giữ được bình tĩnh ?
16/03/2011 12:17:18

alt

Hàng nghìn người đã bắt đầu chạy khỏi khu vực rò rỉ phóng xạ họ đang nghi ngờ về sự thật mà chính phủ Nhật đang che giấu.


Bắt đầu từ đêm qua hàng trăm phương tiện kéo nhau tháo chạy khỏi Fukushima nơi có mức phóng xạ rò rì ngày càng tăng vượt mức kiểm soát. "Chúng tôi biết thời điểm đó sắp đến rất gần rồi nhưng họ cứ liên tục nhắc đi nhắc lại với chúng tôi rằng vẫn an toàn an toàn an toàn" Fumiko Watanabe - một cụ ông 70 tuổi nghẹn ngào nói.


Rất nhiều người dân Nhật đang hoang mang lo lắng trước những thông tin mà chính phủ nước này xoa dịu tình hình bởi thực tế có thể tồi tệ hơn như vậy rất nhiều.


Tại thành phố Yamagata nơi cách khu vực nhà máy hạt nhân bị rò rỉ hơn 80 km nhưng người dân ở đây có thể ngửi thấy mùi khói bụi và nước biển bốc lên từ nhà máy. "Khi gió thổi chúng tôi có thể ngửi thấy mùi nước biển. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể hít phải cả những khí độc hại từ các nhà máy hạt nhân bị hư hại" Takeo Obata 56 tuổi nói.

“Các công nhân không thể duy trì làm việc tại nhà máy vì nguy cơ phóng xạ.

Chúng tôi đã cho họ nghỉ” ông Edano nói.

Trong sáng nay Chính phủ Nhật tiếp tục cảnh báo mọi người đang ở trong khu vực cách nhà máy Fukushima bán kính từ 20 - 30km nên di dời hoặc ở trong nhà hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên họ cũng chưa có dự định sẽ mở rộng vùng di tản dân.

Trận động đất cường độ 9.0 richter và sóng thần xảy ra từ thứ sáu tuần trước đã cướp đi sinh mạng của nhiều nghìn người dân và phá hủy hệ thống làm lạnh của các lò phản ứng trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 Nhật Bản.

Đồng thời hậu quả để lại cho nhà máy này còn là bốn vụ nổ liên tiếp tại các lò phản ứng khiến nguy cơ rò rỉ phóng xạ rất cao.

Lời khuyên bạn bè đang học và làm việc ở Nhật.

Nếu bạn đang ở trong vùng được cảnh báo có phóng xạ dù ở mức rất thấp cũng cần phải tự bảo vệ mình. Có thể lời khuyên rẩt dài nhưng ngắn gọn là: Không có việc gì cần thì nên ở trong nhà đóng kín các cửa ngõ; tránh bụi mang theo phóng xạ lọt vào. Ở trong nhà còn có tường bê tông ngăn cản phóng xạ dù chỉ một phần nào. Nếu bạn có đi ra ngoài thì nên mang khẩu trang kẻo hít phải bụi phóng xạ. Nguy hiểm của bụi phóng xạ này LC sẽ có bài viết riêng. Chúc bạn an toàn tuyệt đối


  tổng hợp từ các báo

lecong

Re Thy nguyen 81

Mặc dù đang túi bụi với nhiều việc nhưng với cú điện thoại của em anh liền post bài này. Anh sẽ cố gắng với viết tiếp một số bài về lĩnh vực này. cảm ơn em đã khuyến khích

lecong

re anh Nguyen Ha

Vâng em đang viết tiếp thì có khách. Em đã viết rồi anh ạ. Nhưng sẽ đưa thêm bài thứ 2

thynguyen81

Cảm ơn anh đã cho mọi người cùng đọc. Có thông tin gì thêm anh post lên tiếp anh nhé!
Thiệt hại cho NB ko thể kiểm soát được lúc này.Thế giới cũng đáng lo ngai khi nguy cơ thảm họa hạt nhân...

hanguyen

Tưa đề của entry do Lê Công đưa ra chưa có lời hướng dẫn "BIỆN PHÁP TỰ BẢO VỆ MÌNH KHỎI PHÓNG XẠ."
Đề nghị chuyên gia Lê Công hướng dẫn các biện pháp bảo vệ để học hỏi mà đề phòng thảm họa hạt nhân!
Khởe chứ? Chúc sức khỏe nhé.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10177','tkimdlqc249sb0dmjpt6o0lmj2','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-21 09:34:24','/a285929/lam-gi-khi-co-nguy-co-tham-hoa-hat-nhan.html')